Trong nước

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói về xử lý cán bộ sai phạm

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, việc xử lý cán bộ sai phạm trong quản lý, dù đã nghỉ hưu hay đương chức đều làm tổn thương đến uy tín của Đảng bộ TPHCM.

Bí thư TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: M.Q

Chiều 8.1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2019.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ sai phạm của TPHCM trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2018 TPHCM có nhiều sóng gió, có nhiều cán bộ bị xử lý vi phạm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định, việc xử lý cán bộ sai phạm trong quản lý, dù đã nghỉ hưu hay đương chức đều làm tổn thương đến uy tín của Đảng bộ TPHCM.

“Việc xử lý cán bộ một mặt làm cho người dân thấy Đảng ta nghiêm minh, mặt khác đó là tổn thất đối với TPHCM. Vì vậy, Thành ủy TPHCM xác nhận phải nhìn thẳng vào hạn chế này. Mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm, không để tiếp tục xảy ra sai phạm nữa” – Bí thư Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nếu cán bộ vi phạm pháp luật gây hậu quả thì không thể lâu dài. Bây giờ vi phạm có thể chưa bị phát hiện, nhưng tương lai vẫn có thể bị phát hiện và bị xử lý.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ phải ghi nhớ những biểu hiện sai phạm sau để tránh làm trái pháp luật, để xác định được đúng sai:

Một là phải làm đúng luật pháp, cái gì đúng thì làm, không đúng không làm. Hai là phải quản lý trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Nếu người lãnh đạo thấy phức tạp thì trước khi quyết định phải trao đổi tập thể.

Cuối cùng, Bí thư Nhân cho rằng lãnh đạo phải nhạy cảm chính trị. Làm lãnh đạo càng cao thì phải biết rằng quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người dân. Vì vậy, khi quyết định ảnh hưởng đến nhiều người dân thì phải thận trọng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm trong năm 2018, TPHCM đã chủ động đề ra các giải pháp để kịp thời phát hiện, xử lý các tập thể và cá nhân sai phạm.

Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành và triển khai thực hiện Quy định số 1374 ngày 1.12.2017 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Kết quả sau một năm, Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tiếp nhận 1.455 tin phản ánh, từ đó đã xử lý kỷ luật 93 cán bộ công chức và 59 đảng viên. “Đây là con số không mong muốn và là con số không phải do các cơ quan Đảng và chính quyền phát hiện mà do nhân dân phát hiện” – Bí thư Nhân nói.

Tác giả: M.Q

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP