Bạn cần biết

Bà bầu bị sốt nên ăn gì để an toàn?

Khi bị sốt, sức đề kháng của bà bầu sẽ yếu hơn người thường, nên việc bổ sung những thực phẩm an toàn và hiệu quả rất cần được chú trọng.

Các dạng thức ăn lỏng

Thức ăn lỏng chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu khi bà bầu bị sốt, bởi thức ăn lỏng thường mềm và có nước, rất dễ để tiêu hóa. Một số món ăn lỏng vừa ngon vừa bổ dưỡng như cháo, súp, bánh đa, phở được nấu từ nước hầm xương heo, gà, bò…

Trong đó, có một món ăn mà được rất nhiều người ưa thích khi bị sốt đó là món cháo hành lá, tía tô, trứng. Bởi lá tía tô có vị cay, tính ấm, tác dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp và tức ngực nên giúp hạ sốt nhanh chóng.

Khi bị sốt, bà bầu nên ăn những thức ăn dạng lỏng để dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đồ họa: Kim Nhung

Một lưu ý cần ghi nhớ là cháo nên ăn khi còn nóng để người mẹ ra nhiều mồ hôi, sau đó dùng khăn thấm khô mồ hôi, không nên đi tắm ngay và tránh gió lạnh. Có thể ăn liên tục 1 – 2 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các loại rau củ, trái cây

Khi bị sốt, chúng ta nên bổ sung đa dạng các loại rau củ, trái cây để cung cấp được các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể.

Những loại trái cây có vị chua như: cam, bưởi… vừa hợp khẩu vị nhiều bà bầu mà còn giúp bổ sung lượng vitamin C cần thiết, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt không những tốt cho thai nhi mà còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe, nhanh khỏi bệnh.

Ăn nhiều rau củ, trái cây sẽ giúp bà bầu hạ nhiệt trong cơ thể. Đồ họa: Kim Nhung

Uống nhiều nước

Khi bị sốt cơ thể người mẹ sẽ rất dễ bị mất nước do các virus phát triển rất nhanh. Vì vậy, mẹ cần uống nhiều nước hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi, giúp cơ thể không bị kiệt sức do mệt mỏi và đồng thời giúp các độc tố trong cơ thể được loại bỏ một cách dễ dàng hơn.

Một trong những loại nước cần được bổ sung khi bị sốt là nước dừa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong nước dừa có chứa nhiều chất điện phân cao và kali, đặc biệt tốt cho cơ thể bà bầu. Các chất này sẽ giúp tái tạo lại cơ thể và chống lại virus gây bệnh cho bà bầu.

Sữa chua

Nếu vẫn còn đang băn khoăn xem nên ăn gì khi bị sốt virus, bạn đừng bỏ qua sữa chua. Sữa chua rất giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác mạnh mẽ hơn. Mặt khác, nó còn giúp bà bầu bị sốt virus hạ nhiệt, hồi phục sức khỏe.

Tác giả: KIM NHUNG (T/H)

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: bà bầu , sức khỏe

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP