Bạn cần biết

Ảnh hưởng sức khoẻ thế nào khi đi giày cao gót quá lâu?

Cơ thể sẽ bị tác động mạnh nếu như người phụ nữ sử dụng giày cao gót thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài.

Vốn được coi là vật bất ly thân của đại đa số phái đẹp, giày cao gót thường xuyên là sự lựa chọn hàng đầu trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, nếu sử dụng giày cao gót nhiều và trong thời gian dài sẽ gây ra những tác động không hề nhỏ đối với một số bộ phận trong cơ thể.

Đầu gối

Đầu gối của bạn phải chịu lực tác động tương đương với cân nặng, trọng lượng của chính bạn khi lực tác động sẽ dồn về phía mũi chân khi đi giày cao gót. Theo đó, 2 đầu gối sẽ tự động đưa ra phía trước để duy trì sự cân bằng khiến cho hai bên đầu gối thường xuyên nhức mỏi.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên mà không được nghỉ ngơi thì sẽ gây ra viêm khớp, ảnh hưởng rất nhiều đến đôi chân.

Giày cao gót tác động lớn đến đầu gối. Ảnh: T. L.

Cột sống

Việc di chuyển nhiều bằng giày cao gót sẽ khiến độ cong của cột sống bị tác động nhiều và sẽ gây ra những biến chứng thường thấy nhất chính là đau lưng.

Ngoài ra, các triệu chứng như yếu cơ, chuột rút thường xuyên cũng là cảnh báo về việc cột sống bị tổn thương.

Ngón chân

Khi những ngón chân bị bó chặt trong một chiếc giày cao gót thì từng đầu mũi chân sẽ chịu một lực tác động rất lớn. Dấu hiệu thường thấy nhất của việc bị tổn thương ngón chân chính là các vết chai, hay sưng tấy ở bên cạnh ngón chân cái.

Nếu để lâu có thể bị viêm nhiễm gân Achilles do ngón chân bị hạn chế chuyển động.

Ngón chân sẽ bị sưng, chai nếu đi giày cao gót quá lâu.

Hông

Cơ thể bạn phải giữ được thăng bằng khi đi giày cao gót, và hông là một trong những bộ phận trên cơ thể tham gia trực tiếp vào việc này. Hành động chủ động giữ thăng bằng trên cao sẽ khiến lưng dưới của bạn được đẩy lên phía trước khiến sự kết nối giữa cột sống và hông của bạn bị thay đổi.

Khi đó, các triệu chứng của các bệnh co rút cơ hông thường xảy đến đi kèm những cơn đau kéo dài và âm ỉ.

Tác giả: TUẤN ĐẠT

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP