Đẹp

Ăn chuối giúp giảm cân hay không?

Chuối là thực phẩm bổ sung lý tưởng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, vì chúng cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng và là một nguồn chất xơ rất tốt.

Chuối là thực phẩm lành mạnh hỗ trợ qúa trình giảm cân. Ảnh: vinmec.com.

Chuối gián tiếp tác động đến quá trình giảm cân

Mặc dù ăn chuối không thể trực tiếp dẫn đến giảm cân nhưng một số tính chất của trái cây này có thể giúp giảm đầy hơi, kiểm soát sự thèm ăn và thay thế đường chế biến.

Chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 3,07 gram (g) chất xơ và lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn là 25 g cho những người có chế độ ăn 2.000 calo.

Nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa lượng chất xơ cao hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn. Chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp giảm và ổn định lượng đường trong máu.

Chất xơ có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể làm giảm tổng lượng calo mà họ ăn.

Nghiên cứu từ Trung Quốc đã xem xét ảnh hưởng của chất xơ đối với sự thèm ăn ở 100 người thừa cân. Kết quả cho thấy sự gia tăng chất xơ trong chế độ ăn uống làm giảm cảm giác đói. Chất xơ cũng có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chuối cung cấp năng lượng

Chuối cũng là một nguồn năng lượng tuyệt vời khi tập thể dục. Kết quả của một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng ăn một quả chuối chín trong khi tập thể dục có tác dụng tương tự đối với sức chịu đựng như một thức uống carbohydrate.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một quả chuối trước và sau khi tập thể dục sức bền có hiệu quả cho hiệu suất, nhưng không nhiều hơn so với thức uống carbohydrate. Tuy nhiên, những người ăn chuối có mức độ dopamine cao hơn. Dopamine là một chất hóa học trong cơ thể tạo động lực.

Lợi ích khác của chuối

Lượng kali khuyến nghị hàng ngày là 2.600 miligam (mg) cho nữ trưởng thành và 3.400 mg cho nam giới trưởng thành. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú sẽ cần tăng lượng ăn thường xuyên.

Một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 mg kali, tương đương với khoảng 12% lượng khuyến cáo hàng ngày.

Kali giúp điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể, có thể làm giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của thận và có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận .

Ngoài ra, chuối cũng là một nguồn magiê tốt. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 32 mg magiê , chiếm khoảng 8% lượng khuyến cáo hàng ngày.

Magiê cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, chức năng hệ thống thần kinh và điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Các flavonoid và magiê trong chuối cũng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ kháng insulin .

Insulin kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể. Nếu cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách, điều này có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh tiểu đường .

Tác giả: An An

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: Ăn chuối , giảm cân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP